Cựu Tổng thống Nga Medvedev đưa ra cảnh báo đen tối về giá khí đốt

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc Gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo giá khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ tăng vọt lên 5.000 euro vào cuối năm nay.

Cựu Tổng thống Nga Medvedev đưa ra cảnh báo đen tối về giá khí đốt - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

“Với việc giá khí đốt tăng lên 3.500 euro/nghìn mét khối như hiện nay, tôi mạnh dạn dự đoán mức giá sẽ chạm mốc 5.000 euro vào cuối năm 2022”, ông Medvedev viết trên trang Telegram cá nhân, đăng kèm bức tranh “Father Gas” của nghệ sĩ người Nga Vasya Lozhkin.

Cách đó chưa đầy một tuần, ông Medvedev đưa ra dự đoán thấp hơn khi ước tính giá khí đốt ở EU sẽ chạm mốc 4.000 euro/nghìn mét khối vào cuối năm 2022.

Trước đó ông dự đoán con số này chỉ khoảng 2.000 euro/nghìn mét khối sau khi việc chứng nhận dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 bị đình chỉ.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg dẫn lời các chiến lược gia của Capital Economics cho biết Nga có thể ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang EU hoàn toàn trong hơn một năm mà không gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế quốc gia.

Với tình hình giá cả hiện nay, “cán cân thanh toán của Nga đang ở vị thế vững vàng đến mức, nếu giá dầu và xuất khẩu dầu vẫn ở mức hiện tại, thì Nga có thể duy trì xuất khẩu khí đốt sang châu Âu ở mức 20% sản lượng bình thường trong ít nhất 3 năm”, các nhà phân tích cho biết.

Liam Peach – một trong những chuyên gia kinh tế tại Capital Economic nhận định việc Nga cắt giảm nguồn cung trong một năm “có thể xảy ra mà không mang lại bất cứ hậu quả nào cho nền kinh tế của họ”.

Theo Peach, mặc dù sản lượng xuất khẩu giảm nhưng thu nhập hằng quý của Nga nhờ xuất khẩu khí đốt có thể lên tới 20 tỷ đô la.

“Việc Nga có tắt đường ống khí đốt hoàn toàn hay không sẽ là một quyết định chính trị và độ dài của bất kỳ đợt cắt giảm nào sẽ phụ thuộc vào mức độ bù đắp doanh thu từ dầu mỏ,” Peach nói.

Các lãnh đạo châu Âu đã nhiều lần cáo buộc Mátxcơva sử dụng khí đốt làm “vũ khí” gây áp lực chính trị, nhưng Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này. Các vấn đề kỹ thuật mới nhất với đường ống Nord Stream 1 - tuyến đường khí đốt quan trọng từ Nga đến châu Âu - đã buộc tập đoàn Gazprom phải cắt giảm sản lượng xuất khẩu, khiến giá tăng vọt.

Một thử thách lớn khác đối với thị trường dự kiến sẽ phát sinh vào tuần tới, khi gã khổng lồ năng lượng Nga ngừng dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1 trong 3 ngày để bảo trì, bắt đầu từ ngày 31/8.

RELATED NEWS